วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2554

น้ำเพื่อสุขภาพ


น้ำกะหล่ำปลี ทำจากกะหล่ำปลี ผักวิเศษที่มีวิตามินซีสูง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี 2 ช่วยรักษาโรคกระเพาะได้ เนื่องจากมีสารกลูตามีนช่วยเคลือบกระเพาะ ทั้งยังช่วยขับถ่ายได้ดี ต่อต้านสารก่อมะเร็ง ช่วนลดระดับคลอเลสเตอรอล ทำให้นอนหลับสนิท
วิธีทำ (จำนวน 1 1/2 แก้ว)
กะหล่ำปลีหั่นละเอียด1 ถ้วย
น้ำมะนาว1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1/2 ช้อนชา
น้ำต้มสุกแช่เย็น1 ถ้วย

ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง รินใส่แก้ว ดื่มทันที
พั้นช์ขิง ขิงพืชสมุนไพร ที่มีกลิ่นหอมรสเผ็ด ที่เน้อของขิงนั้นอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ช่วยป้องกันอาการเมารถ เมาเรือ ป้องกันเลือดจับตัวแข็งเป็นก้อน ช่วยกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อทางเดินอาหาร เป็นยาขับลมจากกระเพาะและลำไส้ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ การทำพั้นช์ขิงนี้ แสนง่าย เพียงแต่ละเอียดในการเลือกขิงสักหน่อย โดยเลือกขิงแก่ ผิวเรียบ ไม่มีรอยตำหนิ ปอกเปลือกขิงแล้วล้างให้สะอาด หั่นขิงออกเป็นแว่น
วิธีทำ (จำนวน 2 แก้ว)
ขิงแก่หั่นชิ้น1/2 ถ้วย
น้ำสัปปะรด1 ถ้วย
น้ำส้มคั้น1/2 ถ้วย
น้ำผึ้ง2 ช้อนโต๊ะ

ใส่ขิงแว่นลงในเครื่องแยกกาก-น้ำ สกัดเอาแต่น้ำขิง แล้วจึงผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แช่เย็น รินใส่แก้วดื่ม
น้ำแตงกวาปั่น แตงกวาผักสดรูปร่างยาวรี ที่มักพบเห็นในจานข้าวผัดเป็นประจำ และแตงกวาที่ถูกหั่นเป็นแว่นๆในจานผักแนมน้ำพริกต่างๆ นอกจากจะช่วยดับความเผ็ดทำให้ชื่นใจแล้ว แตงกวายังเปี่ยมไปด้วยงิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี และเกลือแร่ต่างๆมากมาย แตงกวาช่วยแก้กระหายน้ำ คลายร้อน และมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น ช่วยให้กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นดี หากดื่มเป็นประจำจะทำให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย นึกแล้วว่าเมนูสุขภาพคราวนี้ต้องถูกใจสาวๆหนุ่มๆผู้รักการดูแลตัวเองเป็นแน่ สุดท้ายแตงกวายังช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางามเป็นประกายอีกด้วย
วิธีทำ (จำนวน 2 1/2 แก้ว)
แตงกวาปอกเปลือกหั่นชิ้น1 ถ้วย
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ1/2 ถ้วย
หอมใหญ่หั่นชิ้นเล็ก1 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งบดละเอียด1/2 ถ้วย

ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด แล้วรินใส่แก้วดื่มทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น